top of page

God Jr.


งานของ Cooper ที่เราเคยอ่านมี ปกรณัมเซ็กส์ ยา ซาดิสม์-มาโซคิสม์ และความตาย George Miles 3 เล่ม (Closer, Frisk กับ Period ยังเหลือ Try กับ Guide) The Sluts กับรวมเรื่องสั้น Ugly Man แรงทุกเล่ม ทำให้จบ God Jr. ซึ่งเป็นเล่มที่ 6 ด้วยความประหลาดใจ เพราะไม่มีอะไรรุนแรงทางกายภาพอย่างนั้นเลย และตัวละครหลักก็ไม่ใช่เด็กวัยรุ่น หนังสือเป็นเรื่องเล่าของ Jim พ่อผู้เสียลูกชายจากอุบัติเหตุรถยนต์ ผู้กล่าวโทษว่าตนเป็นต้นเหตุ จมอยู่ในอารมณ์โหยหา รู้สึกผิด อันที่จริง Jim กับ Tommy ก็ไม่ใช่พ่อลูกที่สนิทสนมกันเท่าไร เราว่าถ้า Tommy ไม่ตายนะ เขาจะกลายเป็นพระเอกที่แสวงหาสิ่งปลอบประโลมการมีตัวตนบนโลกใบนี้ผ่านความสุขทางเพศ ยา หรือแม้กระทั่งความเจ็บปวดซึ่งอาจเป็นเครื่องยืนยันเพียงหนึ่งเดียวว่าฉันยังมีอยู่เฉกเช่นเด็ก ๆ ของคูเปอร์ในนิยายเรื่องอื่น ๆ

พ่อผู้เสียศูนย์ทางอารมณ์จึงชดเชยความเหินห่างหลังจากลูกชายตายด้วยการสร้างสิ่งก่อสร้างที่ Tommy วาดร่างบนกระดาษหลายรูป ก่อนจะรู้ว่าสิ่งก่อสร้างนั้นอยู่ในวิดีโอเกมที่ Tommy ใช้เวลาขลุกอยู่ทั้งวัน Jim เชื่อว่าการทำอย่างเดียวกันจะช่วยให้เขารู้จัก Tommy มากขึ้น อัดทั้งกัญชาและเกม ถึงจุดนี้คูเปอร์อาจรีดน้ำตานักอ่านขวัญอ่อน พ่อที่ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับลูกเริ่มพูดคุยกับตัวละครในเกม ต้นไม้ งู มนุษย์หิมะ (ซึ่งน่าจะเป็นบอสของด่าน ๆ หนึ่ง) เพราะอยากรู้ว่าลูกของเขาเป็นอย่างไร จนเริ่มพาตัวเหินห่างจากโลกอีกใบคือการงานและครอบครัว ตัวละครในเกมที่มอบของขวัญให้กับผู้ฆ่า (หนึ่งในข้อสังเกตที่เจ็บแสบของคูเปอร์) บอกกับ Jim ว่า Tommy เข้ามาในเกมนี้แต่ไม่ทำอะไรทั้งนั้น จนพวกเขาเชื่อกันว่านั่นคือพระเจ้า ความจริงที่ Jim กำลังค้นหาเกี่ยวกับลูกของเขาใช่ความจริงไหม (หนึ่งในคำถามต่อ Reality ที่เจ็บแสบของคูเปอร์อีกอัน) และมันจะพาเขาเข้าใกล้ลูกชายมากขึ้นรึเปล่า

ถึงแม้ God Jr. จะไม่มีความรุนแรงทางกาย แต่ความรุนแรงทางใจนั้นมาเต็ม และสไตล์ที่ให้ผู้อ่านค่อย ๆ สะสมข้อมูลประหนึ่งทำเควสในเกมไม่ต่างไปจาก Jim ที่สวมร่างหมีถามสิ่งโน้นสิ่งนี้ ... ยอดเยี่ยม ถ้าอยากอ่านคูเปอร์แต่ติดว่าตัวเป็นผู้มีศีล (ที่สำคัญ ปกหนังสือไม่เหมือน The Sluts หรือเล่มอื่น ๆ ที่อาจต้องถือด้วยความกังวลสายตาชาวบ้านเวลาอ่านบนรถไฟ) เราขอแนะนำให้เริ่มจากเล่มนี้จ่ะ


bottom of page