top of page

Sleeping Beauties

เดิมทีอยู่ในกองดองที่ไม่ยังไม่คิดจะหยิบมาอ่าน เพราะหนา และระยะหลัง รู้ตัวว่าไม่ค่อยมีเวลากับนิยายหนา ๆ แต่ด้วยเหตุผลบางประการ ทำให้ต้องอ่าน 6 หน้าจากหนังสือเล่มนี้ ก็คิดว่าไหน ๆ อ่านแล้ว ก็อ่านมันทั้งเล่มเลยละกัน ปรากฎว่าใช้เวลาน้อยกว่าที่คิด และสนุกกว่าที่คิด

Sleeping Beauties ไม่ใช่นิยายแบบ page-turner ที่ต้องลุ้นจนวางไม่ลง โครงเรื่องไม่ซับซ้อน แต่เท่ ตั้งอยู่บน premise ว่า โลกจะเป็นอย่างไร หากวันหนึ่ง ผู้หญิงทุกคนที่นอนหลับมีเส้นใยห่อหุ้มตัว คล้ายดักแด้ และไม่ตื่นขึ้นมาอีกเลย ถ้าใยของพวกเธอถูกฉีกขาด เธอจะตื่นและอาละวาด กลายเป็นคนดุร้าย ... Sleeping Beauties มีความเป็นแฟนตาซี ไซไฟ พวกผู้หญิงในสภาพดักแด้จะตื่นขึ้นในอีกโลกหนึ่ง เป็นโลกที่ไม่มีผู้ชาย แต่พวกเธอที่ตั้งครรภ์สามารถให้กำเนิดลูกผู้ชายได้ในโลกนั้น เป็นโลกที่สงบสุข มี harmony ... โดยส่วนตัว เราแยกไม่ออกว่าท่อนไหนเป็น Stephen ท่อนไหนเป็น Owen และจากที่ได้ฟังพ่อลูกคู่นี้พูดถึงการเขียนนิยายเรื่องนี้ (ฟังได้จากตอนจบฉบับ audio book ผ่าน Audible) พวกเขา rewrite ส่วนที่อีกคนหนึ่งเขียน ทำให้ยิ่งแยกยากขึ้นไปอีก แต่ถ้าให้เดาว่าตัวละครหลักที่ชื่อ Evie Black (หรือ Eve Black) มีความเป็น Stephen หรือ Owen มากกว่ากัน เราวางเดิมพันฝั่ง Stephen ... อีวี่เป็นผู้หญิงเพียงคนเดียวที่สามารถนอนและตื่นได้ตามปกติ ไม่มีใครรู้ว่าเธอเป็นใคร มาจากไหน และเธอเป็นกุญแจสำคัญของเรื่อง เหตุผลที่เลือก Stephen เพราะสไตล์การมาเมือง Dooling ของเธอทำให้นึกถึงการมาเกาะ Little Tall Island ของ André Linoge ใน Storm of the Century และขณะที่ Linoge บอกกับชาวเมืองว่า "ฉันจะไปหลังจากได้สิ่งที่ต้องการ" อีฟ แบล็กบอกว่า ถ้าให้สิ่งที่เธอต้องการ ผู้หญิงทุกคนก็จะตื่น โดยเธอบอกกับผู้ชายกลุ่มหนึ่งว่า ถ้าทำให้เธอรอดตายในช่วง 2-3 วันนี้ได้ เธอจะคืนผู้หญิงทั้งโลกให้ แต่บอกกับผู้ชายอีกกลุ่มหนึ่งว่า ฆ่าเธอซะถ้าอยากได้ผู้หญิงคืน ... คุณคิดว่าผู้ชายสองกลุ่มนี้จะทำยังไง


Sleeping Beauties มีตัวละครเยอะ เนื้อเรื่องเดินช้า ดูเหมือนน่าเบื่อใน 300 หน้าแรก ให้รายละเอียดมาก จนการมีอยู่ของตัวละครสมจริงฮะ ตัวละครของพวกเขาเป็นคน (แม้จะมีงู เสือ จิ้งจอก หนู และมอธ ที่พูดกับอีวี่รู้เรื่องอยู่ด้วย) แน่นอนว่า สำหรับบางตัวละคร เราพูดว่าเป็นคนดีหรือคนเลวได้แบบเห็นพ้องต้องกัน แต่ตัวละครส่วนใหญ่มีส่วนผสมทั้งดีและไม่ดี นี่เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ชอบ

bottom of page